Định nghĩa fan only, akgae fan và sasaeng fan

Theo dõi KPop đã lâu, bạn có biết đến các khái niệm fan only, akgae fan hay sasaeng fan không? Cùng KPop News tìm hiểu nhé!

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của KPop, văn hóa fandom trở nên lớn mạnh và phân hóa thành nhiều kiểu fan khác nhau, Khi theo đuổi một nhóm nhạc, thật tuyệt vời nếu bạn có thể yêu thương tất cả các thành viên. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, fan chỉ hâm mộ duy nhất một người của một nhóm. Thậm chí “dìm” đồng đội của thần tượng hay độc hại hơn là fan cuồng gây nguy hiểm cho các idol. Cộng đồng fan KPop đã phân loại các kiểu fan này thành fan only, akgae hay sasaeng fan.

Văn hóa fandom ở KPop vô cùng phát triển

1. Fan only 

Fan only hay còn gọi là fan độc duy là trường hợp chỉ hâm mộ một thành viên của nhóm. Trở thành only fan có nhiều lý do, nổi bật nhất là ủng hộ nhóm nhưng bị thu hút đặc biệt bởi một thành viên hoặc biết đến thành viên đó qua hoạt động cá nhân nên không quan tâm đến nhóm. Trên thực tế, trong fandom của một nhóm nhạc sẽ có những fansite riêng, chỉ chụp hình hoặc ủng hộ một thành viên. 

Hwang Minhyun là thành viên có lượng fan only đông đảo ở Nu’est do anh chàng từng có thời gian hoạt động trong Wanna One

Nhìn chung fan only không gây nhiều ảnh hưởng đến hoạt động của nhóm cũng như cộng đồng fandom. Tùy theo tình hình, lâu dần họ sẽ yêu mến cả nhóm do “thương ai thương cả đường đi lối về”.

2. Akgae fan

Akgae fan là sự kết hợp của 악질 và 개인, trong đó 개인 là only và 악질 là xấu tính. Như vậy, akgae fan là những fan only xấu tính. Đây là thành phần gây nhức nhối và độc hại nhất trong fandom. Để thể hiện tình yêu mãnh liệt với thần tượng, những fan này sẵn sàng hạ bệ những thành viên cùng nhóm để chứng minh idol của mình là nhất. Họ cũng thường xuyên soi mói và chửi rủa thậm tệ nếu cho rằng các thành viên khác cư xử không phải phép với thần tượng của mình.

Akgae fan của V “ném đá” Jimin

Akgae là tác nhân chia rẽ fandom khi thường xuyên châm ngòi cho những cuộc chiến không đáng có.

3. Sasaeng fan

Sasaeng fan là một trường hợp hoàn toàn khác, tách biệt khỏi fan only và akgae fan. Sasaeng fan là fan cuồng, có thể của cả nhóm hoặc một thành viên trong nhóm. Bộ phận fan này sẽ làm mọi cách, không tiếc thời gian và tiền bạc để đeo bám và bày tỏ tình yêu một cách cực đoan với thần tượng.

Sasaeng fan của EXO và những hành động điên rồ

Sasaeng fan là nỗi ám ảnh của fandom và cả những idol.

Summer

Hy vọng bài viết giúp bạn hiểu rõ về

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.