Đang cho con bú có được uống C sủi không? Điều mẹ bầu cần biết

đang cho con bú có được uống c sủi không Cho con bú uống vitamin C được không? Đây là loại vitamin cần thiết cho phụ nữ sau sinh và cho con bú, tuy nhiên mẹ nên bổ sung với liều lượng hợp lý và tốt nhất là nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Còn gọi là sinh tố C (acid ascorbic), ở dạng tinh thể trắng, dễ tan trong nước và tan được trong ethanol 96, khó tan trong rượu và trên thực tế không tan được trong ether và clorofom, không tan trong dung môi hữu cơ. Vitamin C tồn tại được ở 100 °C trong môi trường trung tính và acid.

Trong y khoa, phụ nữ cho con bú được xếp vào nhóm các đối tượng cần đặc biệt thận trọng khi sử dụng thuốc. Bởi vì, thuốc có tác dụng toàn thân khi dùng cho người mẹ đang cho con bú đều bài tiết qua sữa mẹ nên đồng nghĩa với việc thuốc có ảnh hưởng đến cả trẻ bú mẹ. Như vậy nguyên tắc khi dùng thuốc cho phu nữ cho con bú phải bảo đảm nồng độ thuốc trong sữa không gây tác động đến trẻ.

Nên uống C sủi thì đang mang bầu?
Nên uống C sủi thì đang mang bầu?

Nguyên tắc 1 : Chỉ dùng thuốc khi thật sự cần thiết trong khoảng thời gian càng ngắn càng tốt và luôn có sự kê toa, tư vấn của bác sĩ chuyên khoa để được dùng liều thấp nhất có hiệu quả.

Nguyên tắc 2 : Nếu bắt buộc phải dùng thuốc và thuốc được khuyến cáo có nguy cơ gây độc cho con bú thì tạm ngưng việc cho con bú.

Nguyên tắc 3 : Nếu được chỉ định dùng thuốc trong giai đoạn này, nên uống thuốc 15 phút sau khi cho con bú hoặc trước lần cho bú tiếp theo khoảng 3-4 giờ. Điều này giúp nồng độ thuốc trong sữa (nếu có) sẽ thấp đi rất nhiều. Việc này trong thực tế đôi khi gặp khó khăn vì trẻ nhỏ ngủ và bú rất thất thường nên bạn có thể cho trẻ bú mẹ khi phù hợp, còn lại có thể kết hợp cho trẻ bú bình.

Nên uống C sủi thì đang mang bầu?
Nên uống C sủi thì đang mang bầu?

Nguyên tắc 4 : Dạng thuốc được ưu tiên sử dụng là dạng có tác dụng tại chỗ, hạn chế loại có tác dụng toàn thân, đặc biệt thận trọng dạng thuốc phóng thích kéo dài. Nếu sử dụng dạng thuốc bôi cần lưu ý tránh để dây thuốc lên núm vú khiến vú có mùi vị khác lạ trẻ sẽ bỏ bú.

Nguyên tắc 5 : Khi đang cho con bú tuyệt đối không uống rượu ( dù là rượu bổ), café ( kích thích khiến trẻ khó ngủ) và hút thuốc lá ( lượng nicotin khi hút 20 điếu thuốc lá sẽ làm mất sữa và trẻ bị hốt hoảng, vật vã).

Nguyên tắc 6 : Có thể bổ sung vitamin cho trẻ qua đường sữa mẹ bằng cách uống vitamin ( A, D) trước khi cho bú từ 30-60 phút để nồng độ thuốc lúc đó đạt đỉnh trong sữa mẹ. Nhưng nên lưu ý người mẹ không nên dùng quá liều vitamin để tránh cho trẻ không bị ngộ độc.

Nguyên tắc 7 : Luôn chú ý theo dõi những biểu hiện bất thường của cả mẹ và trẻ bú mẹ như phản xạ bú, chậm tăng cân, lượng sữa ít đi, chất lượng sữa kém hơn ….

Kết luận : Các bà mẹ đang cho con bú nếu có dùng thuốc trong thời gian này cần lưu ý những quy tắc nêu trên để bảo đảm dòng sữa mẹ là bổ dưỡng và an toàn cho con thơ. Và lời khuyên đã cũ nhưng vẫn luôn được nhắc lại : tất cả vì mẹ khỏe bé khỏe, các bà mẹ nên chú ý bồi bổ dinh dưỡng, giữ gìn sức khỏe để việc dùng thuốc hạn chế đến mức thấp nhất có thể.

Ngọc Linh – YduocLH

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.