Đại mạch là gì? Tác dụng và cách dùng đại mạch

Ngày nay, ngoài nguồn lương thực là gạo thì đại mạch cũng đang được tin dùng vì giá trị dinh dưỡng của nó. Vậy, đại mạch là gì? Tác dụng của nó đến sức khỏe như thế nào và cách dùng đại mạch ?

Đại mạch là gì? Tác dụng và cách dùng đại mạch
Đại mạch là gì? Tác dụng và cách dùng đại mạch

Đại mạch là gì?

Đại mạch, tên tiếng Anh là Hordeum vulgare, là một loài thực vật thân cỏ một năm thuộc họ lúa mạch (barley). Chúng cung cấp loại ngũ cốc quan trọng (major cereal grain) cho trữ lượng lương thực trên thế giới. Theo thống kê về thu hoạch ngũ cốc trên thế giới năm 2007, đại mạch đứng thứ tư theo lượng sản xuất (136 triệu tấn) và diện tích canh tác.

Đại mạch khách tiểu mạch ( Lúa mì)

Thành phần dinh dưỡng của Đại mạch:

Trong đại mạch chứa nhiều vitamin và những chất khoáng có lợi cho sức khỏe con người. Cụ thể:


Công dụng của đại mạch:

  • Đại mạch là một loại thực phẩm phổ biến, thường là thành phần của bia, làm miso và mạch nha.
  • Đại mạch được dùng để làm giảm lượng đường trong máu, giảm huyết áp và cholesterol và thúc đẩy quá trình giảm cân. Nó còn được dùng để chữa các bệnh tiêu hóa như tiêu chảy, đau dạ dày và viêm ruột.
  • Một số người sử dụng đại mạch để tăng cường sức mạnh và sức dẻo dai. Các ứng dụng khác của đại mạch bao gồm khả năng phòng ngừa và điều trị ung thư phổi và viêm phế quản.
  • Đại mạch được bôi lên da để điều trị mụn nhọt.
  • Phần vỏ lúa mạch rất giàu chất dinh dưỡng gồm các vitamin nhóm E, B có tác dụng duy trì vẻ đẹp từ bên trong. Phần phôi của hạt lúa mạch cũng chứa các vitamin E, xơ cung cấp các khoáng chất, dinh dưỡng cần thiết cho các tế bào da, làm da mịn màng và tóc mọc khỏe.

Cách dùng:

Bởi đại mạch là một loại ngũ cốc nên bạn có thể nấu cháo, làm trà hoặc xay nhuyễn bôi lên vết để điều bị bỏng và  mụn nhọt.

Liều dùng thông thường của đại mạch là gì?

Trong nghiên cứu, liều lượng đại mạch thường dùng để giảm cholesterol là từ 3 – 10 g/ngày.

Liều dùng của đại mạch có thể khác nhau đối với những bệnh nhân khác nhau. Liều lượng dựa trên tuổi của bạn, tình trạng sức khỏe và một số vấn đề cần quan tâm khác. Đại mạch có thể không an toàn. Hãy thảo luận với thầy thuốc và bác sĩ của bạn để tìm ra liều dùng thích hợp.

Những điều nên chú ý khi dùng đại mạch? Ai có thể sử dụng được?

Những ai dùng đại mạch được? 
Những ai dùng đại mạch được?

Đại mạch làm giảm lượng đường trong máu. Vì vậy, trong phẫu thuật sẽ gây khó khăn cho việc kiểm soát đường và huyết áp. Bạn nên ngưng sử dụng đại mạch ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật.

Những quy định cho đại mạch ít nghiêm ngặt hơn những quy định của tân dược. Cần nghiên cứu sâu hơn để xác định độ an toàn của vị thuốc này. Lợi ích của việc sử dụng đại mạch nên cân nhắc với nguy cơ có thể xảy ra trước khi dùng. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc này.

Bạn không nên được sử dụng đại mạch liều cao trong thai kỳ.

Người bệnh celiac hay dị ứng với đại mạch không nên sử dụng loại thuốc này.

Đại mạch có thể làm giảm lượng đường trong máu. Vì thế, bạn nên điều chỉnh liều lượng thuốc và thảo dược trị bệnh tiểu đường mà bạn đang sử dụng cho phù hợp.

Thuốc có thể tương tác với những thuốc bạn đang dùng hay tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng đại mạch.

Đại mạch dùng chung với thuốc tiểu đường có thể làm giảm lượng đường trong máu xuống mức quá thấp.

Chất xơ trong đại mạch có thể giảm hấp thụ tất cả các loại thuốc uống từ đường miệng vào cơ thể.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.