Connect with us

Học Nhạc

Các nốt nhạc cơ bản cho người mới

Published

on

Các nốt nhạc cơ bản

Các nốt nhạc cơ bản cho người bắt đầu chơi đàn

Đã tư lâu đàn được xem là những người bạn không thể thiếu đối với những người sống nội tâm. Thường dùng để giải sầu, tiếng đàn như nói lên tâm sự của mỗi người. Thế nhưng điều đó không có nghĩa là người bình thường thì không chơi đàn, học đàn.

Bài viết này chia sẻ cho bán các nốt nhạc cơ bản, nhạc lý cơ bản cho người mới bắt đầu. Dù là loại đàn nào đi nữa, thì trước khi tập chơi đàn, bạn cũng phải nắm rõ các nốt nhạc. Biết một số hợp âm cơ bản, các cách bấm các hợp âm như thế nào ? Cũng như cách đàn nhanh nhất, hiệu quả không bị đau tay..

Nếu bạn đam mê chơi đàn, thì đừng bỏ qua bài viết này. Bởi đây là những cái cơ bản nhất bạn cần phải nắm bắt đó.

Học các nốt nhạc cơ bản

Các nốt nhạc cơ bản

Các nốt nhạc cơ bản

Mẹo học thuộc các nốt nhạc piano nhanh nhất

Đàn piano có mấy nốt nhạc ?

Trên các loại đàn pian có 7 nốt nhạc đó là (La, Si, Đô, Rê, Mi, Fa, Sol). Các nốt nhạc này tương ứng với các phím A B C D E F G. Trong đó phím ở cuối cùng bên trái đàn piano là A,lần lượt là B C D E F và G.

Advertisement

Cách học hợp âm Piano cơ bản

Tương tự như đàn guitar, các hợp âm của đàn piano cũng được tạo thành từ ba hoặc nhiều nốt nhạc. Các nốt nhạc được đánh vang lên 1 lúc.

Một hợp âm thường được xây dựng từ hai hay nhiều quãng 3. Các nốt nhạc được hợp âm dùng làm nền chúng ta còn gọi là nốt chủ âm. Ngoài ra các nốt khác được gọi theo tên của quãng mà chúng tạo thành với nốt chủ âm.

Như vậy để học nhanh các hợp âm piano, chúng ta cần nắm vững các kiến thức cơ bản sau đây :

Các hợp âm trưởng  

C (đô trưởng): Đô – Mi – Sol.

D (rê trưởng): Rê – Fa# – La.

Advertisement

E (mi trưởng): Mi – Sol# – Si.

F (fa trưởng): Fa – La – Đô.

G (sol trưởng): Sol – Si – Rê.

A (la trưởng): La – Đô# – Mi.

B (si trưởng): Si – Rê# – Fa#.

Advertisement

Cách học hợp âm Piano cơ bản

Các hợp âm thứ

Hợp âm thứ là hợp âm được kí hiệu bằng 1 chữ cái in hoa, phía sau luôn kèm theo chữ m .

Cm (đô thứ): Đô – Mi (b) – Sol.

Dm (rê thứ): Rê – Fa – La.

Em (mi thứ): Mi – Sol – Si.

Fm (fa thứ): Fa – La(b) – Đô.

Advertisement

Gm (sol thứ): Sol – Si(b) – Rê.

Am (la thứ): La – Đô – Mi.

Bm (si thứ): Si – Rê – Fa#.

hợp âm thứ cơ bản

Chỉ cần các bạn nắm rõ các thế bấm của 7 hợp âm trưởng. Thế bấm của 7 hợp âm thứ là đã có thể dễ dàng suy ra các hợp âm có dấu thăng (#) hoặc giáng (b). Trong hình dưới đây nhé !

hợp âm thăng giáng

 

Advertisement

Theo hình trên : bắt đầu từ hợp âm trưởng/thứ thăng tất cả các nốt lên 1/2 cung sẽ trở thành hợp âm thăng. Chỉ cần Giáng tất cả các nốt xuống 1/2 cung thì trở thành hợp âm giáng.

Như vậy ngày đầu tiên trong quá trình học nhạc cơ bản. Các bạn chỉ cần hiểu rõ về các nốt nhạc, các hợp âm cơ bản. Các bài học tiếp theo sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Hẹn gặp lại các bạn trong bài hướng dẫn tiếp theo nhé !

5/5 - (4 bình chọn)
Continue Reading
Advertisement
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Học Nhạc

Hướng Dẫn Chỉnh Dây Đàn Guitar Chi Tiết Cho Người Mới Chơi

Published

on

By

Đối với những người mới bắt đầu chơi đàn guitar thì việc tự chỉnh dây đàn sẽ rất khó khăn, điều này không phải ai cũng có thể làm được. Vậy, làm sao để chỉnh dây đàn guitar? Có cần dùng đến những công cụ nào không ? Đây là những thắc mắc của rất nhiều người.

Để lý giải sâu hơn về điều này thì ngay tại bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chỉnh dây đàn guitar chi tiết cho người mới chơi mà bạn không nên bỏ qua.

3 CÁCH CHỈNH DÂY ĐÀN GUITAR NHANH CHÓNG, ĐƠN GIẢN NHẤT

Để người mới bắt đầu chơi guitar có thể tự chỉnh dây chính xác, nhanh chóng thì chúng tôi sẽ hướng dẫn 3 cách chỉnh dây đàn guitar như: Chỉnh dây đàn bằng máy, bằng điện thoại hay cảm âm.

Chi tiết như thế nào chúng tôi sẽ đề cập ngay sau đây:

1/ Chỉnh dây đàn guitar bằng máy

Việc chỉnh dây đàn guitar bằng máy là một cách làm khá đơn giản, chính xác cao và được khá nhiều người thực hiện. Với cách làm này thì người chơi có thể tự chỉnh dây đàn guitar ngay tại nhà với thiết bị chuyên lên dây đàn guitar.

Advertisement

Một thiết bị để chỉnh dây đàn guitar mà chúng tôi muốn nói ở đây chính là Guitar FP-005. Đây là thiết bị không thể thiếu cho bất cứ ai mới bắt đầu chơi đàn guitar hay người chơi lâu năm. Có khả năng chơi đúng được âm thanh của từng nốt nhạc cũng như cường độ và trường độ.

Chỉnh dây đàn guitar bằng máy

Bạn có thể sử dụng thiết bị này khá là đơn giản chỉ cần kết nối guitar với máy lên dây này, sau đó bật công tắc nguồn là có thể sử dụng được.

Tham khảo cách hướng dẫn chỉnh dây đàn guitar bằng máy khá đơn giản như:

Bước 1: Kẹp máy chỉnh dây lên cần đàn guitar, sao cho màn hình LED hướng về phía bạn và không kẹp vào dây đàn.

Bước 2: Bật công tắc nguồn sau đó đánh từng dây một từ trên xuống dưới. Đầu tiên sẽ đánh dây Mi (E) nếu chưa đúng cao độ thì màn hình sẽ hiển thị màu đỏ, khi đó bạn chỉ cần chỉnh khóa dây đàn theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược lại sao cho màn hình hiển thị màu xanh.

Tùy vào mỗi máy chỉnh dây đàn mà nó sẽ hiển thị khác nhau và ký hiệu trên từng dây cũng khác.

Advertisement

Bước 3. Khi dây thứ nhất đã xong người chơi có thể đánh tiếp dây đàn tiếp theo.

Lưu ý: Chỉnh dây đàn guitar bằng máy cũng không quá khó nhưng đòi hỏi người dùng phải thật tỉ mỉ thực hiện từng dây một và chỉnh khóa lên dây sao cho đúng.

2/ Chỉnh dây đàn bằng điện thoại

Một cách chỉnh dây đàn guitar cũng khá thông dụng được rất nhiều người thực hiện đó chính là việc căng chỉnh ngay trên thiết bị điện thoại của mình. Chỉ cần tải các ứng dụng chỉnh dây đàn guitar về là bạn dễ dàng thực hiện nhanh chóng, chính xác mà không tốn quá nhiều thời gian.

Một số tune chỉnh dây đàn guitar phổ biến trên thiết bị điện thoại như: CIFRA CLUB TUNER, FENDER GUITAR TUNER, GUITARTUNA,…nhưng phần mềm GuitarTuna vẫn được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất.

Chỉnh dây đàn guitar bằng điện thoại

Chi tiết về phần mềm chỉnh dây đàn guitar GuitarTuna thì chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách dùng như sau:

Bước 1: Tải phần mềm chỉnh dây đàn guitar online – GuitarTuna về máy qua link sau:

Advertisement
 • Dùng hệ điều hành IOS: https://itunes.apple.com/vn/app/guitartuna-guitar-bass-tuner/id527588389?l=vi&mt=8
 • Dùng hệ điều hành Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.ovelin.guitartuna&hl=vi

Bước 2: Truy cập vào phần mềm GuitarTuna này và mở nó lên. Giao diện của phần mềm GuitarTuna sẽ hiện lên.

Phần mềm chỉnh dây GuitarTuna này không chỉ hiển thị các bài hát mà còn có một số trò chơi khác nữa để người chơi dễ dàng cảm nhận âm tốt hơn.

Bước 3: Đầu tiên người chơi có thể đánh trên nốt Mi (E) nếu chưa chính xác thì màn hình sẽ hiển thị nốt đỏ, khi đó bạn hãy chỉnh dây lên đàn đến khi nào tới nốt màu xanh. Cứ tiếp tục như thế hãy chỉnh lại các dây đàn tiếp theo.

Lưu ý: Khi dùng phần mềm chỉnh dây đàn guitar trên điện thoại người chơi phải có một không gian yên tĩnh, không ồn ào, khi đó việc lên dây mới chuẩn xác được.

3/ Chỉnh dây đàn bằng cảm âm

Chỉnh dây đàn bằng cảm âm là cách làm vô cùng khó mà người mới bắt đầu chơi đàn khó có thể thực hiện được chúng. Cách làm này chỉ áp dụng cho những người chơi chuyên nghiệp, nghệ sĩ bởi họ đã quen với âm thanh từng dây trên đàn guitar khi đó việc cảm nhận và chỉnh dây đàn guitar sẽ cực kỳ chuẩn xác.

Bên cạnh đó, việc chỉnh dây đàn Guitar bằng cảm âm sẽ giúp cho người chơi nâng cao khả năng cảm âm tốt hơn mà không cần hỗ trợ đến bất cứ thiết bị nào.

Advertisement

Chỉnh dây đàn guitar bằng cảm âm

Cách chỉnh dây đàn guitar bằng cảm âm khá đơn giản, người chơi có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Đánh từng dây đàn 1 sau đó cảm nhận xem dây đàn đó chính xác chưa, và nếu chưa hãy vặn khóa dây đàn từ từ rồi đánh lại dây đàn đó cho đến khi nào cảm thấy OK.

Bước 2: Chỉnh tiếp các dây đàn tiếp theo.

Để thực hiện được cách chỉnh dây đàn guitar bằng cảm âm thì đòi hỏi người chơi phải có không gian yên tĩnh thì mới có thể cảm nhận chính xác được.

Với tất cả những gì mà chúng tôi vừa chia sẻ về cách hướng dẫn chỉnh dây đàn guitar chi tiết cho người mới chơi. Mong rằng, những thông tin vừa rồi đã giúp mọi người có thể tự chỉnh dây đàn ngay tại nhà mà không cần tìm đến các cửa hàng nhạc cụ.

5/5 - (1 bình chọn)
Advertisement
Continue Reading

Học Nhạc

10 Hợp Âm Guitar Cơ Bản Thông Dụng Nhất Cần Phải Nắm Khi Học Guitar

Published

on

By

Đối với những người mới bắt đầu học đàn guitar thì điều quan trọng nhất để đánh được loại nhạc cụ này là bạn cần phải nắm được các hợp âm guitar cơ bản để từ đó giúp việc học đàn trở nên dễ dàng hơn.

Vậy, có những hợp âm nào cho guitar ? Giải đáp được thắc mắc này thì ngay ở trong bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra 10 hợp âm guitar cơ bản thông dụng nhất cần phải nắm khi học guitar mà bạn đọc không nên bỏ qua.

=>>XEM THÊM: TOP 20 Cây đàn guitar giá rẻ bán chạy nhất

BẢNG HỢP ÂM GUITAR ĐẦY ĐỦ

Trước khi đi tìm hiểu về 10 hợp âm guitar cơ bản thì người chơi cần tham khảo sơ qua bảng hợp âm guitar đầy đủ sau đây.

Bảng hợp âm guitar đầy đủ

Từ bảng hợp âm guitar đầy đủ trên để người mới bắt đầu chơi loại nhạc cụ này dễ dàng hơn thì chúng tôi sẽ đưa ra các hợp âm guitar cơ bản được sử dụng nhiều nhất là Đô trưởng, rê trưởng, rê thứ, mi trưởng, mi thứ, la trưởng, la thứ, fa trưởng, sol trưởng, sol 7 với các kí hiệu như: C – D – Dm – E – Em – A – Am – F – G – G7.

Chi tiết của từng hợp âm sẽ được đề cập dưới đây mời bạn đọc cùng tham khảo.

Advertisement

10 HỢP ÂM GUITAR CƠ BẢN ĐƯỢC SỬ DỤNG NHIỀU NHẤT

Sau đây là video hướng dẫn thế bấm các hợp âm guitar cơ bản 6 dây mời bạn đọc cùng tham khảo:

https://youtu.be/jtdG2_OsztE

1. Hợp âm đô trưởng (C)

Hợp âm Đô trưởng còn được gọi là hợp âm C. Đây là một hợp âm khá là cơ bản mà những người mới bắt đầu chơi guitar cần nắm vững. Nếu người chơi đánh được hợp âm đô trưởng này thì chúng tôi tin rằng những hợp âm sau bạn rất dễ dàng thực hiện được chúng.

Hợp âm C guitar

Cách bấm hợp âm Đô trưởng (C) khá là đơn giản và nhìn vào hình trên thì người chơi có thể thực hiện theo chúng tôi như sau:

 • Đầu tiên đặt ngón trỏ (1) vào dây đàn thứ 2 của ngăn 1.
 • Tiếp theo đặt ngón giữa (2) vào dây thứ 3 của ngăn 2
 • Và cuối cùng là đặt ngón áp út (3) vào dây thứ 5 của ngăn 3.

2. Hợp âm Rê Trưởng (D)

Hợp âm rê trưởng (D) cũng là một hợp âm khá là cơ bản dành cho người mới bắt đầu chơi guitar. Với hợp âm này người chơi chỉ cần thực hiện 3 ngón tay trên 3 dây đàn một cách rất đơn giản.

Hợp âm D guitar

Nhìn vào tấm hình trên thì người chơi có thể bấm hợp âm rê trưởng (D) cho đàn guitar như sau:

 • Đầu tiên, đặt ngón tay trỏ (1) vào dây đàn thứ 3 tại ngăn 2
 • Tiếp theo, đặt ngón giữa (2) vào dây thứ 1 tại ngăn 2
 • Cuối cùng, đặt ngón áp út (3) vào dây đàn thứ 2 tại ngăn 3

3. Hợp âm Rê Thứ (Dm)

Hợp âm rê thứ còn được ký hiệu là Dm. Đây là hợp âm khá là cơ bản mà những người chơi guitar cần nắm. Với hợp âm này người chơi dễ dàng thực hiện trên trên 3 dây đàn khá là đơn giản.

Hợp âm Dm guitar

Như hình trên thì người chơi có thể thực hiện bấm hợp âm Rê Thứ như sau:

 • Đầu tiên, đặt ngón trỏ (1) vào dây đàn 1 tại ngăn 1.
 • Đặt ngón giữa (2) vào dây thứ 3 tại ngăn 2
 • Cuối cùng, đặt ngón áp út (3) vào dây thứ 2 tại ngăn 3 trên đàn guitar.

4. Hợp âm Mi Trưởng (E)

Hợp âm Mi Trưởng còn được ký hiệu là E. Đây là hợp âm nằm trong các hợp âm guitar thông dụng mà những người mới bắt đầu chơi cần nắm. Với hợp âm mi trưởng này người chơi có thể chơi trên 3 hợp âm khác nhau.

Hợp âm E guitar

Để thực hiện được hợp âm Mi Trưởng cho đàn guitar thì người chơi dễ dàng thực hiện như hình đây.

Đầu tiên, đặt trỏ (1) vào dây đàn 3 của ngăn 1

 • Đặt ngón giữa (2) vào dây đàn thứ 5 tại ngăn 2
 • Đặt ngón áp út (3) vào dây đàn thứ 4 tại ngăn 2.

5. Hợp âm Mi Thứ (Em)

Hợp âm mi thứ còn được ký hiệu là Em. Đây là một hợp âm không thể thiếu khi chơi guitar mà người mới bắt đầu cần nắm. Với hợp âm này người chơi chỉ sử dụng đến 2 hợp âm trên cùng 1 ngăn.

Hợp âm Em guitar

Để thực hiện hợp âm Mi Thứ (Em) như hình trên thì người chơi có thể thực hiện như sau:

 • Đầu tiên, người chơi có thể đặt ngón giữa (2) và áp út (3) lần lượt vào các dây 5, 4 tại ngăn thứ 2 của đàn guitar.

6. Hợp âm La Trưởng (A)

Hợp âm La trưởng còn được ký hiệu là A. Đây là một hợp âm khá là cơ bản mà người mới bắt đầu chơi guitar cần biết. Với hợp âm La trưởng này người chơi chỉ cần thực hiện trên 3 hợp âm trên cùng 1 ngăn trên đàn guitar.

Hợp âm A guitar

Để bấm được hợp âm La trưởng (A) như hình trên thì cần thực hiện như sau:

Đặt ngón giữa (2), áp út (3), ngón út (4) vào thứ tự lần lượt các dây 4, 3, 2 tại ngăn thứ 2 của đàn guitar.

Advertisement

7. Hợp âm La Thứ (Am)

Hợp âm La thứ còn được ký hiệu là Am. Đây là hợp âm guitar cơ bản mà người chơi guitar cần phải biết. Đối với hợp âm này người chơi chỉ cần kết hợp với 3 hợp âm khác nhau trên dây đàn để tạo nên một hợp âm La thứ chính xác.

Hợp âm Am guitar

Để thực hiện được hợp âm La thứ (Am) này như hình trên thì người chơi chỉ cần bấm đúng như sau:

 • Đầu tiên, đặt ngón trỏ (1) vào dây thứ 2 tại ngăn 1 phím đàn
 • Tiếp theo, đặt ngón giữa (2), ngón áp út (3) lần lượt vào các dây thứ 4, 3 tại ngăn 2 của đàn guitar.

8. Hợp âm Fa Trưởng (F)

Hợp âm Fa Trưởng còn được ký hiệu là F. Đây là hợp âm cơ bản mà người chơi cần phải nắm nhưng sẽ rất khó cho người mới bắt đầu thực hiện. Hợp âm Fa trưởng đòi hỏi sự khéo léo và giữ các dây đàn cũng như cần phải thực hiện hết các ngón để bấm dây đàn.

Hợp âm F guitar

Để bấm được hợp âm Fa trưởng (F) như hình trên thì người chơi cần thực hiện theo cách làm sau:

 • Đầu tiên, dùng ngón trỏ (1) bấm vào dây thứ 6 và cũng ngón này giữ tiếp dây đàn thứ 1, 2 tại ngăn 1.
 • Tiếp theo, dùng ngón giữa (2) bấm vào dây thứ 3 tại ngăn 2
 • Dùng ngón áp út (3), ngón út (4) bấm vào lần lượt các dây 5, 4 tại ngăn 3.

9. Hợp âm Sol Trưởng (G)

Hợp âm Sol Trưởng còn được ký hiệu chữ cái G. Đây là một hợp âm khá là cơ bản và dễ thực hiện mà người mới bắt đầu chơi guitar cần phải nắm. Người chơi chỉ cần thực hiện 3 ngón tay là đã chơi được hợp âm này.

Hợp âm G guitar

Để bấm được hợp âm Sol Trưởng (G) như hình trên thì người chơi cần thực hiện như sau:

 • Đầu tiên, người chơi đặt ngón trỏ (1) vào dây thứ 2 tại ngăn 2
 • Tiếp theo, đặt ngón giữa (2) vào dây thứ 6 tại ngăn 3
 • Cuối cùng, là ngón áp út (3) vào dây thứ 1 tại ngăn 3 của phím đàn.

10. Hợp âm Sol 7 (G7)

Hợp âm Sol 7 còn được ký hiệu là G7. Đây là một trong những các hợp âm guitar thông dụng được sử dụng nhiều. Với hợp âm này không quá khó để thực hiện nhưng chỉ cần người chơi chăm chỉ là đã dễ dàng bấm được.

Hợp âm G7 guitar

Để bấm được hợp âm Sol 7 (G7) như hình trên thì người chơi cần thực hiện đúng như chúng tôi sau:

 • Đầu tiên, đặt ngón trỏ (1) vào dây đàn thứ 1 tại ngăn 1 của phím đàn
 • Tiếp theo, đặt ngón giữa (2) vào dây đàn thứ 5 tại ngăn 2
 • Và cuối cùng, dùng ngón áp út (3) vào dây 6 tại ngăn 3.

Với tất cả những gì mà chúng tôi vừa đưa ra 10 hợp âm guitar cơ bản thông dụng mà người mới bắt đầu cần nắm. Chắc hẳn, qua bài viết này người chơi có thể dễ dàng thực hiện được những hợp âm đó một cách nhuần nhuyễn và theo đuổi đam mê chơi guitar của mình.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này !

Rate this post
Continue Reading

Trending